Potato
  
เทคนิคการแต่งเพลง การแต่งเพลง...ให้ไพเราะ... สิ่งที่ควรร คำแนะนำ เพลงซึ้งๆเพราะๆ

 

 

 

t

 

เรื่องของการแต่งเพลงถ้าต้องการ

ให้เพลงที่คุณแต่งเพราะ....และซึ้ง

เราช่วยคุรได้ค่ะ

 

เทคนิคการแต่งเพลงของผมครับ

 เทคนิคการแต่งเพลงของผมมีหลายแบบนะครับ หลายคนอาจจะไม่เหมือนกัน ขึ้นกับอยู่เทคนิคของแต่ละคน ไม่จำเป็นต้องยึดติดว่าเป็นยังไง จริงไหมล่ะครับ เพราะถ้ามัวยึดกับสิ่งเก่าๆ เราจะไม่มีการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ
เอาล่ะผมจะไม่พูดมากนะครับ ผมไม่ได้หมายความว่าผมอวดรู้ หรือผมแต่งเพลงเก่งนะครับ ผมอยากเสนอความเห็นของผม ในชมรมคนแต่งเพลง ร้องเพลง นักดนตรีบ้างครับ
1.ผมจะเอื้อนทำนองอัดใส่เทปไว้ก่อนครับ อาจจะเป็นเพลงไม่เป็นเพลงก็ตาม เหมือนกับร้องเพลงมั่วๆน่ะครับ เช่น นา น่า น๊า ฮือ ฮื่อ ฮื้อ
ถ้าคิดว่าเอื้อนเพราะ นั่นก็เป็นทำนองท่อนสร้อย
2.ทำการแต่งเนื้อเพลง โดยอันดับแรก แต่งเป็นร้อยแก้วก่อน วางโคลงเรื่องเหมือนกับร้อยแก้วทั่วไป ให้เป็นเรื่องเป็นราว แล้วจากนั้น นำมาสัมผัส วรรคตอน ให้เข้ากับทำนองเพลง ซึ่งสิ่งสำคัญคือพยางค์ครับ
3.นำเนื้อเพลงมาขัดเกลาข้อความให้สละสลวย ลดคำตาย ไม่นำคำที่ส่งเสียงขึ้นสูงไม่ได้ ไปไว้ตรงที่ร้องเสียงสูง เช่นเสียงเอก หรือ เสียงตรี (ตัวอย่าง ลมพัด เย็น เย๊น โชยมา คงไม่ไพเราะแน่ครับ) ส่วนการขลัดเกลาข้อความเนื้อเพลงก็เช่น พระอาทิตย์ ฟังดูร้อนแรงใช่มั๊ยครับ แต่ถ้าเป็นเพลงร๊อคก็ไม่เป็นไร ถ้าเป็นเพลงคลาสสิค น่าจะใช้คำว่า ตะวัน มากกว่านะครับ หรือใช้คำหวานๆ ฟังดู เคลิ้มไปกับอารมณ์ ใช่ ทิวทุ่ง ฝนซา ใบไม้ไหว ลมพัด ฯลฯ แต่ถ้าเพลงร๊อค หรือ ฮาร์ดร๊อค ฮาร์ดคอร์ ต้องหนักแน่น เน้นคำที่ชัดเจนครับ
4.ใครคอร์ด โดยเลือกจากกลุ่มคอร์ดต่างๆ
5.ทำการบันทึกเพลงใหม่ ใส่ดนตรีให้เหมาะสม ใส่ อินโทร โซโล่ เอาท์โทร

 

   
เทคนิคการแต่งเพลง...ให้ไพเราะ...
ถ้า "ซึ้งๆ เพราะๆ" ของคุณหมายถึงเพลง pop ช้าๆ ที่แกรมมี่ฯ อาร์เอสฯ เขาแต่งให้ศิลปินร้องทั่วๆ ไป คิดว่าพอตอบได้ครับ

จะว่าไปแล้วมันไม่มีสูตรตายตัวหรอกครับ แต่ทางคอร์ดแบบฮิตๆ กันมันก็มีหลายทาง แบบที่แต่งออกมาแล้วฟังแล้วรื่นหู เข้าใจง่าย เดาง่าย ขึ้นอินโทรมาก็เดาได้เลยว่าใช่แบบที่เคยฟั... ถ้าคุณหมายถึงแบบนี้ก็ไม่ยากครับ

1. คิดหาคอนเซ็ปต์ก่อน ว่าจะเป็นเพลงรักหวานซึ้งอย่างไร เนื้อหาจะพูดถึงเรื่องอะไร ทำนองจะประมาณไหน จุดขายคืออะไร เช่น ท่อนฮุคเพราะโดนใจ มีคำสวยๆ เช่น เพลงปาฎิหาริย์ "น่าจะเจอกันมาตั้งนาน ก่อนที่เธอจะเป็นของใคร อยากมันมีปาฎิหาริย์.." หรือเนื้อหาสวยงาม เช่น "ไม่ใช่ผู้วิเศษ ที่จะเสกปราสาทงามให้เธอ... ฉันเป็นเพียงผู้ชาย คนนี้ที่มีใจมั่นรักเธอ"

2. เมื่อได้คอนเซ็ปต์แล้วก็ลงรายละเอียดว่าใค... คนที่ร้องมีบุคลิกเหมาะกับเพลงนั้นไหม เช่น แต่งเพลงให้วงร็อกแบบบอดี้สแลมร้องว่า "จุ๊บๆ เจอะทีไรก็จุ๊บๆ" หรือแต่งให้พี่นภ พรชำนิร้องว่า "ไอ้เธอมันคือนางแมวยั่วสวาท" อย่างนี้ไม่เกิดแน่นอน หรือถ้าคุณแต่งจีบสาว ก็ต้องดูว่าตัวคุณเหมาะกับเพลงแบบไหน

3. คุณคงเล่นเครื่องดนตรีได้อยู่แล้ว ก็เริ่มลงทำนองก่อน แล้วร้อยเนื้อร้องเข้าไป แต่บางคนก็ถนัดเขียนเนื้อร้องก่อนแล้วค่อย... อันนี้แล้วแต่คุณ

ส่วนเทคนิคที่มันจะซึ้งกินใจ ก็ต้องดูว่าคนฟังเขาต้องการอะไร เช่น ถ้าคุณต้องการเขียนจีบสาว แบบว่ากะอยากจะเป็นแฟน ก็ลองนึกดูว่าประโยคแบบไหนที่จะโดนใจเธอ เช่น "เธอสวย..ทุกนาทีที่เคยสัมผัส รู้ทันทีว่าเธอคือคนพิเศษ ที่ฉันนั้นรอมานาน...นี่คือเหตุผลที่ยังรั... พูดง่ายๆ คือต้องรู้ว่าเราเป็นใคร ร้องให้ใครฟัง ทำไมเขาต้องฟัง

ส่วนเรื่องแรงบันดาลใจอันนี้มันอยู่รอบต... เห็นอะไรหยิบจับมาเป็นเนื้อสวยๆ ได้ก็ลองดู เช่น ปราสาททรายกับน้ำทะเล หรือดาวบนฟ้า

ผมไม่ได้คิดเอง...แต่ไปเอามาจากเว็ป...อะไร...จำไม่ได้...

 

สิ่งที่ควรรู้ในการแต่งเพลง

การจะเป็นนักแต่งเพลง นักเรียนเรียงเสียงประสานก็ไม่ต้องมัวพะวงกับทำนองหรือเนื้อมาก่อนมาหลัง

เรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล บางคนเขาก็ถนัดเนื้อก่อน บางคนก็ต้องทำนองก่อนแล้วเนื้อตาม แต่คนที่ถนัดอย่างใดอย่างหนึ่งก็เยอะ

เช่น ครูชาลี อินทรวิจิตร กับครูสมาน กาญจนผลิน นี่จะชัดมาก คนแรกถนัดเขียนเนื้อ คนหลังถนัดทำนองและเรียบเรียงฯ

เรื่องนี้ครูชาลีเคยเล่าว่า ทำนองแกก็พอจะได้อยู่หรอก แต่ไม่ถนัด ไม่อยากให้เพลงมันออกมาแบบร้อยเนื้อทำนองเดียว ก็เลยต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ครูสมาน

บางทีนักร้อง หรือนักดนตรีบางคน นั่งดีดกีตาร์เคาะเปียโนเล่นๆก็อาจจะได้คอร์ดสวยๆทำนองดีๆๆอย่างไม่ตั้งใจ

หรืออย่างครูสุรพล สมบัติเจริญ ชอบฮัมเพลงในห้องน้ำมาก ก็ได้เพลงจากห้องน้ำหลายเพลงเหมือนกัน บางวันวิ่งออกมาจนเนื้อข้างนอกแทบไม่ทัน

การทำเพลงสมัยนี้สะดวกสบายกว่าแต่ก่อนมากสตริงกับลูกทุ่งจะกินก็ตรงเครื่องไม้เครืองมือนี่แหละ วิธีการอาจนจะไม่ต่างกันนัก

สตริงสมัยนี้ไม่ว่าค่ายเล็ก ค่ายใหญ่ เขาจะมีทีมนักดนตรีของเขาอยู่ ช่วยกันทำดนตรีจนเสร็จ แล้วส่งไปให้นักแต่งเพลงของบริษัทใส่เนื้อ

เพลงลูกทุ่งค่ายใหญ่ๆก็อาจใช้วิธีการเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่ยังใช้วิธีการเก่าๆคือเขียนเนื้อพร้อมทำนองฮัมไปเขียนไป

 

คำแนะนำในการแต่งเพลง

ถ้าไม่เข้าใจเรื่องอารมณ์เพลง บอกตรงนี้เลยว่า ไม่มีทางที่จะแต่งเพลงได้ดี เพราะผมเคยมาก่อนครับ เคยหาคอร์ดดีๆ มาใส่ในเพลง ใส่โซโลเจ๋งๆ เขียนเนื้อคล้องกันสะอย่างดี ต่อพอเอาไปให้เพื่อนฟัง มันบอกว่า เหมือนกราฟเส้นตรงในจอกมอร์นิเตอร์ของห้องไอซียูที่คนตายไปแล้ว คือเรียบเอาสะมากๆ ฟ้งแล้วไม่มีอารมณ์ร่วมเลย ดังนี้ หัวใจสำคัญของการแต่เพลงคือ อารมณ์เพลง ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เศร้าหรืออารมณ์สนุกก็ตามต้องเค้นมันออกมาให้ได้ แล้วเพลงจะดีเอง
- วิธีฝึกเรื่องอารณ์เพลง ให้ลองนั่งอยู่ห้องคนเดียว(อยู่กับคนอื่นเดียวเขาจะหาว่าเราบ้า) แล้วนึกเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่มันเศร้าถ้าต้องการแต่งเพลงเศร้า แล้วทำอารมณ์ออกมาให้น้ำตาของเรามันไหลออกมาให้ได้ (ตอนนี้ยังไม่ต้องหยิบเครื่องดนตรีมาเล่นก่อนเพราะเป็นเพียงการฝึกเรื่องอารมณ์เพลง) ในตอนที่น้ำตาคุณไหลนั้นแหละ อารมณ์เพลงหรือความรูสึกของเพลง และก็อย่ารอช้า -บรร - ละ - ยาย - มันออกมาเลยครับ เพลงจากใจ

 

 

 

 

เพลงซึ้งๆเพราะๆ

ถ้า "ซึ้งๆ เพราะๆ" ของคุณหมายถึงเพลง pop ช้าๆ ที่แกรมมี่ฯ อาร์เอสฯ เขาแต่งให้ศิลปินร้องทั่วๆ ไป คิดว่าพอตอบได้ครับ

จะว่าไปแล้วมันไม่มีสูตรตายตัวหรอกครับ แต่ทางคอร์ดแบบฮิตๆ กันมันก็มีหลายทาง แบบที่แต่งออกมาแล้วฟังแล้วรื่นหู เข้าใจง่าย เดาง่าย ขึ้นอินโทรมาก็เดาได้เลยว่าใช่แบบที่เคยฟังแน่นอน ถ้าคุณหมายถึงแบบนี้ก็ไม่ยากครับ

1. คิดหาคอนเซ็ปต์ก่อน ว่าจะเป็นเพลงรักหวานซึ้งอย่างไร เนื้อหาจะพูดถึงเรื่องอะไร ทำนองจะประมาณไหน จุดขายคืออะไร เช่น ท่อนฮุคเพราะโดนใจ มีคำสวยๆ เช่น เพลงปาฎิหาริย์ "น่าจะเจอกันมาตั้งนาน ก่อนที่เธอจะเป็นของใคร อยากมันมีปาฎิหาริย์.." หรือเนื้อหาสวยงาม เช่น "ไม่ใช่ผู้วิเศษ ที่จะเสกปราสาทงามให้เธอ... ฉันเป็นเพียงผู้ชาย คนนี้ที่มีใจมั่นรักเธอ"

2. เมื่อได้คอนเซ็ปต์แล้วก็ลงรายละเอียดว่าใครเป็นคนร้อง คนที่ร้องมีบุคลิกเหมาะกับเพลงนั้นไหม เช่น แต่งเพลงให้วงร็อกแบบบอดี้สแลมร้องว่า "จุ๊บๆ เจอะทีไรก็จุ๊บๆ" หรือแต่งให้พี่นภ พรชำนิร้องว่า "ไอ้เธอมันคือนางแมวยั่วสวาท" อย่างนี้ไม่เกิดแน่นอน หรือถ้าคุณแต่งจีบสาว ก็ต้องดูว่าตัวคุณเหมาะกับเพลงแบบไหน

3. คุณคงเล่นเครื่องดนตรีได้อยู่แล้ว ก็เริ่มลงทำนองก่อน แล้วร้อยเนื้อร้องเข้าไป แต่บางคนก็ถนัดเขียนเนื้อร้องก่อนแล้วค่อยใส่ทำนอง อันนี้แล้วแต่คุณ

ส่วนเทคนิคที่มันจะซึ้งกินใจ ก็ต้องดูว่าคนฟังเขาต้องการอะไร เช่น ถ้าคุณต้องการเขียนจีบสาว แบบว่ากะอยากจะเป็นแฟน ก็ลองนึกดูว่าประโยคแบบไหนที่จะโดนใจเธอ เช่น "เธอสวย..ทุกนาทีที่เคยสัมผัส รู้ทันทีว่าเธอคือคนพิเศษ ที่ฉันนั้นรอมานาน...นี่คือเหตุผลที่ยังรักเธอ..." พูดง่ายๆ คือต้องรู้ว่าเราเป็นใคร ร้องให้ใครฟัง แล้วทำไมเขาต้องฟัง

ส่วนเรื่องแรงบันดาลใจอันนี้มันอยู่รอบตัวครับ เห็นอะไรหยิบจับมาเป็นเนื้อสวยๆ ได้ก็ลองดู เช่น ปราสาททรายกับน้ำทะเล หรือดาวบนฟ้า